YEAR-END
DONATIONdrive
Please help us reach our goal to raise $100,000 by December 31, 2017.
Dear BPSOS Supporters,
We need to raise 100K by December 31, 2017 to meet our financial target for this year. Your donations have allowed us to help refugees in Thailand, victims of religious persecutions, prisoners of conscience at-risk and many other humanitarian cases.
UPDATE 12/05/17: For those in need today and their democratic future: A year-end appeal
* An opportunity to double your charity donations up to $200,000.
According to our tradition, December is the year-end season of charitable donations. Year-end charitable contributions also present an opportunity for individuals or companies to qualify for a tax deduction in this calendar year.
At the end of each year, BPSOS appeals for contributions from donors to fund its operations of the following year. In particular this year, a young entrepreneur who roots for our cause, has set aside a matching gift of $100,000. Starting from December 5th until December 31st, each dollar you donate will be matched by a dollar until this matching fund reaches its $100,000 limit. Hence, your charitable contributions will get double impact.
This fund will be used to:
(1) Providing legal protection for refugees in Thailand would be at risk if returned to Vietnam;
(2) Create livelihoods for hundreds of refugee families in Thailand;
(3) Help and intervene for prisoners of conscience;
(4) Develop strength and capacity for communities to protect their rights and interests.
Below are a few cases that illustrate what each of your donations will support:
Nguyễn Thị Tuyết Nga – Tị nạn và nạn nhân buôn người

Năm 1972 chị Nga lên 2 tuổi thì cha, lính dù của VNCH, hy sinh ngoài mặt trận. Sau ngày 30 tháng 4, 1975, chính quyền cộng sản lấy nhà và đẩy gia đình chị đi kinh tế mới. Năm 1976, mẹ chết đuối và người anh trai duy nhất, 11 tuổi, chết vì đói và sốt rét. Chị Nga được một gia đình hàng xóm đem về nuôi. Năm 1980 họ đem chị vượt biên sang Campuchia. Năm 1987, bị lính cộng sản Việt Nam và Campuchia truy quét, họ chạy sang Thái Lan, nhưng chị Nga bị lạc. Trên đường đi tìm bố mẹ nuôi, chị bị lính Campuchia cướp tiền, hãm hiếp và bỏ rơi trên đảo một hòn đảo. Chị mang thai và sau khi sinh người con gái, lính trên đảo thường xuyên hãm hiếp chị. Năm 1992, trên đường trốn sang Thái Lan, chị bị kẻ lạ tạt át-xít. Khi tỉnh dậy trong bệnh viện, chị đã mù cả 2 mắt, 1 tai bị điếc, và khuôn mặt trợ thành dị dạng. Một cặp vợ chồng người Việt bắt và bán chị vào động chứa người ăn xin. Chị phải đi ăn xin mỗi ngày còn con gái thì bị chủ động bắt làm con tin. Năm 2002, chủ động bị giang hồ chém chết; 2 phụ nữ nấu ăn trong động đưa chị đến Bangkok. Chị tiếp tục ăn xin. Năm 2016, một người tị nạn Việt Nam đưa chị đến văn phòng pháp lý của BPSOS.
Nhờ các luật sư tại đây giúp đỡ, sau 37 năm lưu lạc chị Nga cuối cùng được công nhận tư cách tị nạn. Chính phủ Hoa Kỳ đang làm thủ tục nhận định cư chị. Con gái của chị, giờ đây 29 tuổi nếu còn sống, vẫn bặt vô âm tín.
Tin mới nhất: Tuyết Nga sẽ đến định cư tại Hoa Kỳ trong tuần này.
Câu chuyện của cậu bé A Rôn


A Rôn trên giường bệnh sau khi mổ
A Rôn (mặc áo sọc) và các trẻ em khác
A Rôn là con của Mục sư A Ga (người Việt, thuộc dân tộc Tây Nguyên). Em bị chứng teo cơ chân và bại não. Gia đình em chỉ phát hiện ra bệnh trạng khi em được 2 tuổi mà vẫn chưa đi được. Em đã từng được chẩn đoán ở Bệnh Viện Nhi Đồng, Sài Gòn và được cho biết rằng phẫu thuật chỉ có thể thực hiện lúc 10 tuổi; em chỉ mới 6 tuổi lúc đó. Năm 2013, Mục sư A Ga và gia đình phải chạy trốn sang Thái Lan vì bị đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Ngoài việc can thiệp về pháp lý, BPSOS đã vận động hỗ trợ hơn US $2,500 cho cuộc giải phẫu đầu tiên của em vào ngày 28/04/2015. Sau đó em lại trải qua một cuộc giải phẫu thứ hai với sự giúp đỡ của một số nhà hảo tâm từ Úc (khoảng 2000 đô la Úc) ngày 23/07/2016. Sau hai cuộc giải phẫu, em A Rôn bây giờ có thể đi lại được 70% - 80% và đến trường học cùng những đứa trẻ khác.
Dương Xuân Lương – một người bị truy nã 8 năm vì tôn giáo

Ông Dương Xuân Lương trước văn phòng cao ủy tị nạn, ngày

Gia đình, đồng đạo và đại diện của BPSOS đón ông Dương Xuân Lương tại phi trường Dallas
Ông Dương Xuân Lương là thành viên của Khối Nhơn Sanh Cao Đài. Vì những hoạt động đòi tự do tôn giáo, ông đã bị bỏ tù hơn 30 tháng vào năm 1996. Con gái ông, là một công dân Mỹ, đã làm đơn bảo lãnh cho vợ chồng ông sang Mỹ. Tuy nhiên nhà nước CSVN đã từ chối cấp giấy thông hành cho ông và như vậy ông không thể được phỏng vấn với Tòa Lãnh Sự Mỹ tại Sàigòn. Sau một cuộc bắt hụt tại nhà ông, chính quyền Việt Nam ban hành lệnh truy nã. Ông đã phải sống trốn tránh trong 8 năm và cuối cùng chạy sang Thái Lan vào tháng 3 năm 2016. Sau cùng BPSOS can thiệp với giới chức di trú tại Thái Lan để ông có thể xuất cảnh dù không có giấy thông hành. Nếu không được can thiệp kịp thời, ông đã có thể bị giam giữ và trả về Việt Nam. Ông hiện đang cư ngụ cùng với vợ và gia đình của người con gái tại Dallas, Texas.
Mục Sư Nguyễn Công Chính – Tù nhân tôn giáo
